ทำไมหนังสือจึงถือเป็นอาหารสมอง?

ทำไมหนังสือจึงถือเป็นอาหารสมอง?

เชื่อว่าเพื่อนๆชาว Bookpacker หลายๆคนน่าจะเป็นเหมือนกันคือชอบอ่านหนังสือ หลายๆครั้งที่เราสรรหาหนังสือดีและน่าสนใจมาแนะนำก็ได้รับการตอบรับจากเพื่อนๆหนอนหนังสือกันอย่างน่ารัก แล้วเพื่อนๆรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วนอกจากความรู้/การเสพศิลปะผ่านตัวหนังสือที่เราได้รับจากการอ่านนั้น การอ่านหนังสือยังมีประโยชน์อย่างมากกับสมองของเราอีกด้วย แต่ประโยชน์เหล่านี้จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน!

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1978 Gallup Poll ระบุว่ามีชาวอเมริกันกว่า 8% ที่ไม่ได้อ่านหนังสือเลยมาตลอดทั้งปี แต่เชื่อหรือไม่ว่าผลสำรวจของ Pew Research Center ทำการสำรวจอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว (2018) พบว่าตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นมาเป็น 24% เลยทีเดียว

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการไม่อ่านหนังสือนั้นจะส่งผลถึงระบบการรับรู้และเข้าใจของสมอง เพราะว่าการอ่านหนังสือแต่ละครั้งนั้นจะต้องใช้ชุดความคิดและความสามารถที่หลากหลายและซับซ้อน นับเป็นอีกวิธีในการบริหารสมองของเราด้วย การอ่านแต่ละครั้งต้องใช้ทั้งทักษะทางด้านภาษา, การให้ความสนใจ, มีสมาธิ, การรับรู้และเข้าใจ รวมถึงจินตนาการ ดังนั้นทุกครั้งที่อ่านเราก็จะสามารถพัฒนาทักษะเหล่านี้ไปด้วยในตัว

การอ่านหนังสือที่ว่านี้ไม่ใช่แค่การอ่านหนังสือที่ให้ความรู้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการอ่านนิยายต่างๆด้วย เพราะการอ่านนิยายเราจะต้องมีการจินตนาการถึงตัวละครต่างๆในเรื่อง รวมถึงการทำความเข้าใจความรู้สึกและมุมมองของตัวละครนั้นๆที่บางครั้งไม่ใช่คนแบบที่เราจะพบเจอและแวดล้อมในชีวิตจริง ทำให้เราได้ลองวิเคราะห์และสัมผัสไปถึงระดับความคิดและจิตใจของบุคคลแบบนั้นๆได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ที่หนังสือประเภทอื่นที่ไม่ใช่นิยายไม่สามารถให้ในส่วนนี้ได้

งานวิจัยกล่าวว่าการอ่านหนังสือนั้นจะมีส่วนช่วยให้เรามีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้ดีขึ้นด้วย เพราะว่าเราได้เรียนรู้และสัมผัสความหลากหลายของอารมณ์และตัวละคนในหนังสือ จึงทำให้เรามีความสามารถในการรับรู้ความรู้สึก ความคิด ความเชื่อ สิ่งที่สนใจ และอื่นๆของบุคคลรอบข้างได้ดีชึ้นถึงแม้คนเหล่านั้นจะแตกต่างกับตัวเราก็ตาม

หลายๆคนอาจจะคิดในใจว่าแล้วมันจะต่างอะไรกับการดูละครหรือรายการให้ความรู้ต่างๆในทีวีล่ะ? ที่ต่างก็คือการอ่านหนังสือนั้นจะต้องใช้พลังและจินตนาการที่มากกว่าการดูทีวี เพราะการดูทีวีคือเราเป็นผู้รับสารอย่างเดียวเลย แต่การอ่านคิดต้องอ่านและคิด จินตนาการตามเท่านั้นถึงจะย่อยสาระของเรื่องได้

แต่หากเปรียบเทียบการอ่าน e-book หรือหนังสืออิเลกทรอนิคส์ (รวมถึงการฟัง audiobook) กับการอ่านหนังสือที่พิมพ์ลงบนกระดาษและเราจับต้องได้ส่งผลที่ต่างกันเช่นกัน มีงานวิจัยเมื่อปี 2010 พบว่าให้นักเรียนกลุ่มหนึ่งอ่านบทเรียนจากในหนังสือกับอีกกลุ่มให้ฟังบทเรียน จะพบว่ากลุ่มแรกที่อ่านจากหนังสือสามารถทำข้อสอบทดสอบความเข้าใจได้ดีกว่ากลุ่มที่ฟัง เพราะว่ากลุ่มที่อ่านจากหนังสือจะสามารถหยุดอ่านแล้วทบทวนความคิดเกี่ยวกับประเด็นนั้นๆได้ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มที่ฟัง นอกจากนั้นมีงานวิจัยอีกว่าการอ่านจาก e-book จะทำให้เราเข้าใจประโยคในแต่ละช่วงตอนได้น้อยกว่าการอ่านจากกระดาษ และนักเรียนที่อ่านจากกระดาษก็ทำคะแนนได้ดีกว่านักเรียนที่อ่านจากหน้าจอด้วย

ประโยชน์เบื้องหลังการอ่านหนังสือมีเยอะขนาดนี้ วันนี้ลองหาหนังสือดีๆสักเล่มมานั่งอ่านเพื่อบริหารสมองของเราไปด้วยในตัวกันนะครับ 🙂

อ้างอิง : https://elemental.medium.com/why-reading-books-is-important-for-the-brain-d6468dc0a26a

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *