แค่ตื่นมาแล้วไม่เช็คมือถือ แค่นี้สามารถเปลี่ยนวันทั้งวันของคุณได้

ยุคปัจจุบันนี้คงไม่มีใครไม่ครอบครอง smartphone เป็นของตัวเอง มันสำคัญจนแทบจะเป็นอวัยวะลำดับที่ 33 ของร่างกายมนุษย์เลยทีเดียว ช่วยให้ชีวิตของเราง่ายและทำงานได้ดีขึ้นในหลากหลายมุมมอง นอกจากจะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นแล้วมันก็ยังเป็นตัวเบี่ยงเบนความสนใจและตัวสร้างความเครียดชั้นดีเลยทีเดียว ก่อนนอนก็เล่น ตื่นนอนมาก็จับเป็นอย่างแรก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วหากคุณลองไม่จับมือถือในช่วงชั่วโมงแรกที่ตื่นนอน วันทั้งวันนั้นของคุณจะเปลี่ยนไปเลย! มาดู 3 เหตุผลที่คุณไม่ควรจับมือถือในช่วงตื่นนอนกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1)เพิ่มความเครียดและความวิตกกังวล

การเช็คมือถือทันทีที่ตื่นนอนนั้น คุณจะถูกกระหน่ำยิงด้วยข้อความใหม่ๆ, อีเมล, List สิ่งที่ต้องทำ และตัวกระตุ้นอื่นๆที่บ่อยครั้งมันจะสร้างความเครียด,ความกังวลจนรู้สึกว่าทุกอย่างมันช่างถาโถมให้กับตัวคุณเอง

ทันทีที่ปัจจัยและตัวกระตุ้นภายนอกดึงความสนใจของคุณไปตั้งแต่ช่วงแรกของวัน จะทำให้คุณไม่มีทางจะเริ่มวันของคุณอย่างสงบได้ จากงานวิจัยการใช้มือถือ smartphone ของคนในช่วงอายุ 20-30 ปี พบว่ายิ่งใช้มือถือมากเท่าไรยิ่งส่งผลโดยตรงต่ออัตราการเกิดภาวะและโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเกิดได้ทั้งในเพศชายและหญิงเท่าๆกันเลย

ดังนั้นหากไม่อยากเริ่มต้นวันของคุณด้วยความรู้สึกเร่งรีบ เครียด และเต็มไปด้วยความวิตกกังวล จงเลิกเช็คมือถือเป็นอย่างแรกหลังจากที่คุณตื่น แต่ให้ลองทำกิจกรรมอื่นที่ช่วยให้สมองปลอดโปร่งและผ่อนคลายดู

2) เวลาและความสนใจของคุณถูกพรากไปแล้ว

การเช็คข้อความ อีเมล และ social media ทันทีหลังจากตื่น เท่ากับการที่คุณอนุญาตให้ความคิด คำขอ และคำโฆษณาของคนอื่นๆเข้ามามีผลกับความคิดของคุณเองเป็นอย่างแรกของวัน

เหมือนกับว่าแทนที่เราจะได้ใช้เวลาช่วงแรกของวันในการทำอะไรเพื่อตัวเอง เป็นเวลาของตัวเอง แต่กลับต้องเอาความคิดไปทำตามในสิ่งที่คนอื่นร้องขอ และบอกมา เปรียบเทียบให้คุณได้เห็นภาพ คุณคงไม่อยากให้คนหลายสิบหรือบางทีอาจจะเป็นร้อยคนเข้ามาในบ้านของคุณและมาพ่นบอกคำร้องและความคิดของพวกเขาใส่คุณใช่ไหม? แล้วทำไมคุณถึงจะยอมให้เขาทำอย่างนั้นกับคุณผ่านมือถือของคุณได้ล่ะ?

นอกจากความสนใจที่ถูกพรากไปแล้ว เวลาของคุณก็เช่นกัน เพราะการเล่นมือถือ 5 นาทีจะผ่านไปอย่างรวดเร็วและมันจะกลับกลายเป็น 15… 30 นาทีได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ลองกิจกรรมที่จะทำให้สมองของคุณไม่ถูกเร่งจนเกินไปและยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยในการพัฒนาตัวเอง เช่น อ่านหนังสือ, นั่งสมาธิ, เขียน journal, นั่งจัดลำดับสิ่งที่ต้องทำและงานในวันนั้น หรือการทำอาหารเช้าด้วยตัวเองดู เพราะกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยฝึกให้สมองของเราโอเคกับการถูกกระตุ้นที่ไม่มากเกินไป

3) คุณเช็ตให้สมองรับสิ่งที่เบี่ยงเบนความสนใจไปแล้วทั้งวัน

หากเริ่มต้นวันด้วยสิ่งที่เบี่ยงเบนความสนใจ วันนั้นทั้งวันของคุณมีแนวโน้มที่จะถูกเบี่ยงเบนความสนใจได้ง่ายตลอดทั้งวัน เพราะการถูกรบกวนจากข้อมูลที่มากเกินไปในช่วงแรกที่ตื่นนอนจะส่งผลถึงความสามารถของสมองในการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำให้ลดลง

รู้ 3 เหตุผลที่ไม่ควรเช็คมือถือเป็นอย่างแรกหลังตื่นนอนไปแล้ว มาลงลึกกันถึงเหตุผลในแง่ของสมองกันดีกว่าว่ามือถือ Smartphone ของเราส่งผลถึงสมองอย่างไรบ้าง

  • เมื่อได้เช็ค social media หรือข้อความต่างๆผ่านมือถือ สมองจะหลั่งฮอร์โมน Dopamine (โดปามีน) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ให้ความรู้สึกถึงการได้รับรางวัล และสมองของเราติด Dopamine มาก มันจะอยากให้ร่างกายช่วยให้หลั่งสารนี้อีกเยอะๆ
  • ดังนั้นสมองจะกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมเดิมที่ทำให้สมองหลั่ง Dopamine ในตอนแรกซ้ำๆ นั่นก็คือการเล่นมือถือนั่นเอง ทำให้ทั้งวันเราจะรู้สึกอยากเล่นมือถือตลอดเวลา
  • การต่อสู้กับสมองในการไม่ให้หลั่ง Dopamine นั้นไม่ง่ายเลย
  • ดังนั้นการไม่เริ่มให้สมองหลั่ง Dopamine โดยการเล่นมือถือเป็นอย่างแรกของวัน น่าจะเป็นหนทางในการชนะมากที่สุด ลองให้สมองเคยชินกับพฤติกรรมนี้ดู

วิธีที่อาจจะช่วยให้ไม่เล่นมือถือเป็นอย่างแรกของวันคือ

  1. ถ้าคุณต้องใช้มือถือในการตั้งปลุก ลองเปิด Airplane Mode หรือโหมดเครื่องบินก่อนนอนดู เพราะเมื่อคุณตื่นมาข้อความเตือนทั้งหลายจะยังไม่สามารถมาปะทะตัวคุณได้ทันที จนกว่าคุณจะปิดโหมดเครื่องบิน แต่หากอยากลองกลับไปใช้นาฬิกาปลุกแบบดั้งเดิมดูแล้วเอามือถือไว้นอกห้องนอน อันนี้จะยิ่งดีต่อสุขภาพของคุณมากขึ้น เพราะช่วยลดคลื่นของมือถือที่ส่งออกมารบกวนร่างกายได้
  2. หากจะไม่เช็คมือถือเป็นอย่างแรกของวันแล้ว คุณต้องฝึกให้ร่างกายและสมองคุ้นชินกับกิจกรรมอื่นๆแทน อาจจะเป็นการอ่านหนังสือ, ออกกำลังกาย, ฟัง Podcast, ทำอาหารเช้า, เขียนสิ่งที่ต้องทำในวันนั้นๆ เพราะหากไม่มีกิจกรรมอื่นที่น่าสนใจมากพอ มือถือก็จะดึงดูดให้คุณกลับไปเล่นแน่นอน

เพื่อนๆ Bookpacker ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูนะครับ อาจจะไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินไปที่เราจะลองทำเพื่อให้สมองของเราได้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น อีกทั้งยังมีเวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆนอกจากจับมือถือได้นะครับ

อ้างอิง : https://medium.com/personal-growth-lab/3-reasons-why-you-shouldnt-check-your-smartphone-within-1-hour-of-waking-up-6ccb1264ec74

Picture : pixabay.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *