หนังสือคู่มือออกแบบชีวิตด้วย Design Thinking (Designing Your Life)

Bookpacker’s Picks

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Bookpacker วันนี้เราอยากจะมาแนะนำหนังสือดีๆอีกหนึ่งเล่ม ที่คาดว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อ หรืออาจจะอ่านจบกันไปหลายรอบแล้ว หนังสือเล่มนี้เรียกได้ว่าแทบจะเป็นหนังสือที่พี่ๆที่ประสบความสำเร็จหลายคนมากๆที่แนะนำให้อ่าน นั่นก็คือ Designing Your Life  หรือชื่อภาษาไทยคือ คู่มือออกแบบชีวิตด้วย Design Thinking นั่นเองครับ

คำว่า Design Thinking หรือกระบวนการคิดเชิงออกแบบเป็นคำที่ช่วง 1-2 ปีมานี้เพื่อนๆอาจจะเคยได้ยินกันมา ภายในเล่มจะช่วยอธิบายว่าจริงๆแล้ว Design Thinking มันต้องประกอบไปด้วยหลักการอะไร ต้องปฏิบัติเช่นไร ยังยกตัวอย่างชีวิตของอีกหลายคนมาให้เราได้มองภาพในการประยุกต์ใช้ได้ และยังรวมถึงแบบฝึกหัดเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยให้เราได้ลองออกแบบชีวิตของตัวเองตามกระบวนการนี้ดู

วิชา Designing Your Life ถูกเปิดสอนในมหาวิทยาลัย Stanford และเป็นคลาสเรียนที่มีผู้สนใจอย่างมาก หากใครที่กำลังรู้สึกว่าไม่รู้จะทำอย่างไรกับชีวิต หรือแม้กระทั่งบางคนที่ประสบความสำเร็จในหลายๆด้านของชีวิตแล้วแต่ยังมีคำถามเกี่ยวกับชีวิตของตนเองเสมอ ลองเปิดใจอ่านหนังสือเล่มนี้และทำตามแบบฝึกหัดที่ Bill และ Dave ผู้เขียนและผู้สอนในรายวิชานี้แนะนำเอาไว้

จากกระบวนการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) ถูกประยุกต์และนำมาใช้ได้จริงกับกระบวนการออกแบบชีวิต (Designing Your Life) มันจะช่วยให้เราออกแบบชีวิตของตัวเองได้อย่างไร ลองหยิบเครื่องดื่มโปรดของคุณมาสักแก้ว เปิดใจ และนั่งอ่านหนังสือที่ดีเล่มนี้กันดูนะครับ มันอาจจะกลายเป็นหนังสือเล่มโปรดของคุณด้วยก็เป็นได้

____________________________________

หนังสือคู่มือออกแบบชีวิตด้วย Design Thinking (Designing Your Life)

เขียนโดย Bill Bernett และ Dave Evans

แปลโดย คุณเมษ์ ศรีพัฒนาสกุล

สำนักพิมพ์ Bookscape

ราคาปก 295 บาท

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *