How Activity Tracker makes you better?

How Activity Tracker makes you better?


2
เดือนของปี 2019 ผ่านไปแล้ว

มีเป้าหมายอะไรของคุณที่ก้าวหน้าบ้างไหม?

ถ้ายังไม่ไปถึงไหน ไม่เป็นไร

วันนี้ Bookpacker จะมาแนะนำอีกวิธีที่ช่วยให้เป้าหมายของคุณก้าวหน้าไปได้บ้าง

นั่นก็คือ Habit Tracker หรือ Activity Tracker นั่นเอง

แล้วสิ่งนี้จะช่วยให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้ยังไง? มาตามดูไปพร้อมๆกัน

หากคุณมีนิสัยเสียที่อยากจะเปลี่ยนเท่าไรก็เปลี่ยนไม่ได้

ตั้งใจจะออกกำลังกายแค่ไหนก็ไม่สำเร็จสักที

ธุรกิจที่คิดจะเริ่ม ก็เริ่มวันพรุ่งนี้ไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ

มาลองเปลี่ยนนิสัยของตัวคุณเองได้ด้วย Activity Tracker กัน

Concept ง่ายๆในการใช้ Activity Tracker ก็คือการจดบันทึกความถี่กิจกรรม/นิสัยของเราเป็นรายวัน ยกตัวอย่างเช่น ออกกำลังกาย, ไม่เล่น Social Media เกินวันละ 1 ชม., อ่านหนังสือวันละ 1 บท หรือจะเป็นการติดตามว่าเราขับถ่ายทุกวันไหม เป็นต้น นิสัยและกิจกรรมเหล่านี้ก็จะถูกเขียนเอาไว้ และเรามาลองติดตามดูว่า หากวันไหนที่เราทำกิจกรรมนั้นๆ ก็ให้ทำเครื่องหมาย หรือระบายสีช่องกิจกรรมนั้นลงไป เมื่อจบเดือนคุณก็จะได้พบกับผลลัพธ์บางอย่างที่น่าสนใจว่าคุณทำกิจกรรม หรือนิสัยเหล่านั้นเป็นความถี่มากหรือน้อยเพียงใด

หลายๆคนที่ประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่วางไว้ ต่างก็ใช้วิธีนี้ในการติดตามผลการดำเนินการของเขา การย่อยเป้าหมายใหญ่ๆเช่น ตั้งใจจะลดน้ำหนักให้ได้ 5 กิโลกรัม ต้องเริ่มมาจากการทำเป้าหมายเล็กๆให้สำเร็จ นั่นคือ การเลือกทานอาหารให้ดีขึ้น (ในที่นี้อาจจะทานคลีนสัปดาห์ละ 3 วัน) ไม่ทานของหวานเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ออกกำลังกาย ดื่มน้ำให้มากกว่า 2 ลิตรเป็นต้น เป้าหมายย่อยเหล่านี้หากเราตั้งใจทำอย่างสม่ำเสมอ สุดท้ายแล้วการบรรลุเป้าหมายใหญ่ก็ไม่ไกลเกินความสามารถของเรา

แต่การตั้งกิจกรรมหรือนิสัยที่จะติดตามก็ต้องตั้งอยู่บนความเป็นจริงมากพอ ไม่ตั้งจนเกินความสามารถเกินไปเช่น ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆติดต่อกันหลายวัน หรือหักดิบไม่ทานอาหารเลย และเป้าหมายย่อยเหล่านั้นควรมีการตั้งขึ้นอย่างมีคุณภาพ (อ่านเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายได้ที่ https://www.facebook.com/608894378/posts/10157254213484379/)

จากงานวิจัยพบว่าคนที่ทำการติดตามความคืบหน้าของเป้าหมายของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก การจะเลิกบุหรี่จะมีแนวโน้มในการทำสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่ได้ติดตาม และการติดตามกิจกรรมของตัวเองทุกๆวันนั้นก็จะช่วยเป็นกำลังใจและกระตุ้นตัวเองให้การยังคงทำกิจกรรมที่ดีต่อเนื่องไปได้อีกเรื่อยๆ

การใช้ Activity Tracker จะมีประโยชน์คือ

  1. จะช่วยกระตุ้นให้เรายังคงทำนิสัยหรือกิจกรรมที่ดี และไม่ทำนิสัยที่ไม่ดี เพราะว่าเราไม่อยากทำลายสถิติที่เราบันทึกเอาไว้
  2. ช่วยให้เราเห็นความเชื่อมโยงของผลการกระทำของเรา เช่น วันนี้หากทานขนมและอาหารเยอะ ก็จะสะท้อนถึงน้ำหนักที่บันทึกในวันรุ่งขึ้นว่าเพิ่มมากขึ้น
  3. การบันทึกผลในแต่ละวันทำให้เราซื่อสัตย์ต่อตัวเองมากขึ้น
  4. ช่วยให้เราประเมินความสามารถและเป้าหมายของเราว่ามันสอดคล้องกันไหม เป้าหมายที่ตั้งไว้ใหญ่เกินไปหรือเปล่า และทำการปรับเปลี่ยนเป้าหมายเพื่อให้เรามีแนวโน้มที่จะทำสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

ใช้เวลาเพียงวันละไม่เกิน 3 นาทีในการระบายสีหรือทำเครื่องหมายกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวัน แต่ผลลัพธ์ของมันยิ่งใหญ่กว่าที่คุณคิดเอาไว้แน่นอน ลองเริ่มลงมือทำกันดูนะครับ! 🙂

อ้างอิง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *