ศาสตร์ของ “ช่างแม่ง” (NOT GIVING A F*CK)

THE SUBTLE ART OF NOT GIVING A F*CK
ชีวิตติดปีก ด้วยศิลปะแห่งการ ช่างแม่ง

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือจากจากผู้เขียนชาวอเมริกัน มาร์ก แมนสันและเป็นหนังสือที่ติดระดับ New York Times BestSeller ซึ่งจำหน่ายได้มากกว่า 2 ล้านเล่มทั่วโลก

ถ้าดูจากชื่อของหน้าปกแล้ว “NOT GIVING A F*CK” หรือ “การช่างแม่ง” บางคนคงไม่คิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือประเภทการพัฒนาตนเองหรือ Self-Improvement หัวใจของหนังสือเล่มนี้ไม่ใช้สอนวิธี ‘ช่างแม่ง’ ในทุกๆเรื่องในชีวิต แต่กลับกัน ผู้เขียนกำลังบอกถึงการมองโลกในรูปแบบใหม่ ที่บางครั้งคุณควรจะ ช่างแม่ง กับบางเรื่องที่ไม่ควรใส่ใจแต่คนส่วนใหญ่กับให้ความสำคัญกับมัน และ เรื่องที่คุณควรจะใส่ใจ หรืออย่าช่างแม่ง แต่คนเรานั้นกลับละเลยมันไป

โดย Bookpacker จะลองยกบทที่น่าสนใจสัก 1 จาก 15 บท ในหนังสือเล่มนี้
 “ความสุขเกิดจากการแก้ปัญหา ไม่ใช่ไม่มีปัญหา”
เราทุกคนล้วนแต่อยากมีความสุขในชีวิต แต่คำนิยามว่ามีความความสุขในชีวิตคือการไม่มีปัญหาในชีวิต เป็นแนวคิดที่ถูกจริงหรอ ? เราต่างคิดว่าเมื่อเราแก้ไขปัญหาอันนี้จบแล้วและถ้าไม่มีปัญหาแบบนี้มาอีก เราจะมีความสุข … แต่ความจริงแล้วทุกคนล้วนมีปัญหาและปัญหาที่ว่านี้ไม่มีวันจบสิ้น ปัญหาไม่เคยหายไปแต่มันแค่เปลี่ยนรูปแบบไปเป็นปัญหาอื่นเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าปัญหาคือกาที่เราอยากลดน้ำหนัก ถ้าคุณเลือกที่จะแก้ไขปัญหานี้ มันก็จะมีปัญหาอื่นๆตามมาอีก ทั้งต้องตื่นให้เช้าตื่นเพื่อมาออกกำลังกาย ทานอาหารให้ดีขึ้นและดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ถ้าเราคิดว่าความจะมีความสุขเมื่อเราไม่มีปัญหา การลดน้ำหนักของเราก็จะทรมานมากๆเพราะมีปัญหาหลายอย่างที่ต้องแก้ทั้งการ การตื่นนอนให้เช้าให้และควบคุมอาหาร … หรือที่จริงแล้วความสุขนั้นเกิดจากความเข้าใจและอยากจะแก้ปัญหานั้นจริงๆ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *