self-talk คุยกับตัวเองเพื่อสร้างชีวิตที่ดีขึ้น

self-talk คุยกับตัวเองเพื่อสร้างชีวิตที่ดีขึ้น

จะทำอะไรก็ไม่ค่อยกล้าทำ
กลัวตัวเองจะทำไม่ได้ หรือทำได้ไม่ดี
เคยสงสัยไหมว่า ทำไมชีวิตคนอื่นๆถึงมีแต่เรื่องดีๆ เข้ามา
ในขณะที่ตัวเองเหมือนเดินอยู่กับที่ หรือบ้างครั้งเหมือนเดินถอยหลังด้วยซ้ำไป

สิ่งเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้น เพียงเพราะ
“คุณยังไม่มั่นใจในตัวเองมากพอ”

แล้วเราจะเพิ่ม “ความมั่นใจในตัวเอง” ได้อย่างไรบ้าง?

วันนี้ Bookpacker อยากจะนำเสนอบทความที่ช่วยให้เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่ม “ความรัก เคารพและความมั่นใจในตัวเอง” กันดู

การพูดคุยกับตัวเองคือหนทางหนึ่งในการเริ่มรักตัวเอง เพราะภาษาที่เราใช้จะมีผลต่อมุมมองต่อโลกของเรา ส่งผลไปถึงความสัมพันธ์กับผู้อื่น และสิ่งแวดล้อมต่างๆของเราด้วย ดังนั้นการพูดจาของเราบ่งบอกถึงการที่เรามองเห็นตัวของเราเองว่าเป็นอย่างไร

จากหลายๆงานวิจัยด้านจิตวิทยา บอกไว้ว่าการมี “บทสนทนากับตัวเอง” จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ความจำ สมาธิและอื่นๆ

มนุษย์เราพัฒนาทักษะการคุยกับตัวเอง หรือเสียงจากภายในไปพร้อมๆกับการที่เราเรียนรู้วิธีการพูดคุยกับผู้อื่น ซึ่งการพูดคุยทั้งภายในและภายนอกนี้ต่างเป็นทักษะที่เสริมกันและกัน แต่มนุษย์เรากลับเลือกที่จะให้ความสำคัญกับการพูดคุย สื่อสารกับบุคคลภายนอกมากกว่าตัวเองเสียอีก ทั้งๆที่การพูดคุยกับตัวเองนั้น ก็ง่ายๆเหมือนเวลาเราพูดคุยกับบุคคลอื่นๆนั่นเอง

จากงานวิจัยของ University of Michigan กล่าวไว้ว่าการพูดคุยกับตัวเองจะช่วยให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น และทำให้เรามีความมั่นใจในการจะผ่านความท้าทายที่ยากต่างๆไปได้ การพัฒนาในบทสนทนากับตัวเองจะได้ผลมากขึ้นเมื่อเราเลือกใช้คำพูดที่ถูกต้อง

พลังของคำพูดของเรามาจากความเชื่อต่างๆที่เรามี แต่สมองของคนเรานั้นถูกออกแบบโดยธรรมชาติมาให้ผลิตและยึดติดกับความคิดลบ จากข้อมูลทางประสาทวิทยาบอกเอาไว้ว่า ส่วนใหญ่แล้วคนเราพูดคุยกับตัวเองแต่เรื่องที่เป็นความคิดลบๆ และมันส่งผลทำให้ตัวเรานั้นรู้สึกโกรธ รำคาญ สิ้นหวัง และอารมณ์แปรปรวน

นักประสาทวิทยาได้ทำการศึกษาและพบว่าสมองของคนเราจะตอบรับกับคำพูดที่ไม่ดี ได้ดีกว่าคำพูดดีๆ ซึ่งเราจะสามารถก้าวข้ามผ่านปัญหานี้ไปได้ ก็ต่อเมื่อเราเลือกใช้คำ และรู้ว่าควรพูดอย่างไรกับตัวเอง

ตัวอย่างคำพูดที่เป็นลบที่หลายๆคนเคยใช้กัน เช่น
“ฉันไม่สามารถ…” หรือ “I can’t”
บ่งบอกถึงความเชื่อว่าเราจะทำสิ่งนั้นๆไม่ได้ ก่อนเราจะลงมือทำเสียอีก ไม่ได้มีแค่คนที่มีความมั่นใจในตัวเองต่ำเท่านั้นที่พูดแบบนี้ แต่บางครั้งอาจรวมไปถึง Perfectionist หรือคนที่เสียติดความสมบูรณ์แบบอีกด้วย เพราะเขาสับสนระหว่างการไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ กับการไม่สามารถทำสิ่งนั้นๆ เลยทำให้เกิดความคิดลบและทำให้ตัวเองเชื่อไปว่าหากจะทำมันออกมาได้ไม่ดี ฉันเลือกที่จะไม่ทำมันเสียดีกว่า แต่มนุษย์เราถูกออกแบบมาเพื่อให้ทำผิดพลาด หากเรารู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นๆ และลองทำใหม่อีกครั้ง ความสำเร็จก็จะไม่ไกลเกินกว่าที่เราจะทำได้

“ฉันต้อง…” หรือ “I have to”
คำพูดนี้จะทำให้สมองเราคิดว่ากิจกรรมปกติ ธรรมดาที่เราจะทำ กลายเป็นสิ่งที่เป็นภาระที่ต้องทำ และนั่นส่งผลไปถึงความตั้งใจในการลงมือทำที่แตกต่างกัน

“ฉันควร…” หรือ “I should”
ความคิดแบบนี้บอกถึงความกดดันจากภายนอก หรือสิ่งที่คนอื่นคาดหวัง ซึ่งมันจะทำให้เรารู้สึกผิดและไม่มีความสุข

และต่อไปนี้จะเป็นวิธีการที่จะช่วยให้มีบทสนทนาต่อตัวเองที่ดีขึ้น และเพิ่มความรักและความมั่นใจในตัวเองได้ด้วย
เราต้องรู้ตัวเอง
การจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง เราจะต้องรู้ก่อนว่าสิ่งไหนที่ควรเปลี่ยน คำทุกคำที่เราใช้ในการสนทนากับตัวเอง ส่งผลกับเราทั้งในระยะสั้นก็ระยะยาว เพราะความคิดและอารมณ์ของเรามีความเกี่ยวข้องภายในซึ่งกันและกัน เพราะฉะนั้นให้ระวังความคิดของตัวเองให้ดีๆ เราอาจจะให้เพื่อนเตือนเรา เวลาที่เราเริ่มที่จะบรรยายเกี่ยวกับชีวิตของเราด้วยคำพูดที่ไม่ดี และอีกวิธีคือการเขียน หากเริ่มรู้สึกไม่ดีเมื่อไร ให้ลองเขียนเอาไว้และให้เรากลับมาทบทวนดูเป็นรายสัปดาห์ว่าเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่เราจะต้องเปลี่ยนคืออะไร

2) คำมั่นสัญญาในแง่บวก
“ฉันจะทำตัวเองให้ดีขึ้นในทุกๆวัน และทุกๆด้าน” ลองเขียนประโยคนี้และติดเอาไว้เตือนตัวเองดูสิ เพราะการสัญญาและรับรองกับตัวเองในทางที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้เราอยากทำในสิ่งที่ดี

3) การเปลี่ยนคำพูดในแง่ลบให้เป็นคำพูดที่ดีและส่งเสริม
เปลี่ยนจาก “ฉันไม่สามารถทำมันได้” เป็น “ฉันจะลงมือทำมัน” หรือ “I will”
เปลี่ยนจาก “ฉันต้อง…” เป็น “ฉันอยากจะทำ…” หรือ “I want to”
เปลี่ยนจาก “ฉันควร…” เป็น “ฉันเลือกที่จะ…” หรือ “I choose to”

แล้วลองลิสต์สิ่งที่คุณต้องทำต่างๆมา แล้วให้เพื่อนหรือคนข้างกายช่วยเปลี่ยนนิสัยและเปลี่ยนการใช้คำโดย เมื่อไรก็ตามที่คุณพูดว่า “ฉันต้องทำ….(สิ่งนั้นๆ)” ให้เพื่อนคนนั้นตอบกลับคุณว่า “เธออยากจะทำ…(สิ่งนั้นๆ) ต่างหาก” เมื่อเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ มุมมองการทำกิจกรรมใดๆก็ตามของเราจะเปลี่ยนไป แล้วเราจะพบว่าเรามีศักยภาพในการทำสิ่งๆนั้นมากขึ้นกว่าเดิม

4) หยุดพัก ลองมองกลับมาดูตัวเอง และพูดคุยกับตัวเองอีกครั้ง
คำพูดที่เราใช้มีผลต่อตัวตนและความคิดของเรา
ให้ลองหยุดคิดสักพักหนึ่ง ประเมินความคิดของตัวเอง ลองดูว่ามันเป็นประโยชน์หรือกลับไม่ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น?
ถ้ามันไม่ช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น ให้ลองลบคำนั้นและเปลี่ยนมันเป็นคำที่ดีอื่นๆ ที่จะช่วย cheer up ตัวเองขึ้นได้

5) เพิ่มบทสนทนาที่ดีกับตัวเอง
การสร้างนิสัยมันต้องใช้เวลา หากคุณต้องการให้มันเป็นธรรมชาติที่สุด การต้องทำตามระบบและมีวินัยต่อตนเองก็เป็นสิ่งที่เราต้องทำเพื่อให้ผลสุดท้ายออกมาตามที่คิด

ตามคำพูดหนึ่งบอกเอาไว้ว่า
“ถ้าคุณยังทำบางอย่างที่คุณทำมันอยู่เสมอ คุณก็จะยังคงเป็นคนๆนั้นที่คุณเป็นอยู่เสมอมา”
ถ้าสิ่งที่คุณทำมันดีอยู่แล้ว และสร้างผลดีๆให้กับตัวเอง จงทำมันต่อไป
แต่ถ้าคุณได้พบแล้วว่าสิ่งที่คุณทำอยู่ ทำให้คุณรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง ก็จงเริ่มลงมือเปลี่ยนมันซะ
ไม่อย่างนั้นตัวคุณก็จะไม่มีวันเปลี่ยนไปจากเดิม

ปฏิบัติต่อตัวเองให้ดี เพราะคนที่เราควรดูแลไม่ใช่ใครที่ไหน แต่ควรเริ่มตนที่ตัวเราเอง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *