The Dopamine Connection

The Dopamine Connection

สารเคมีในสมองส่งผลกับอัตราความสำเร็จในชีวิตได้ยังไงบ้าง?

ในชีวิตของเราน่าจะเคยเจอคนบางคนที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูจะประสบความสำเร็จไปเสียทุกอย่างไม่ว่าจะการงานหรือเรื่องอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นความสำเร็จของเขาก็ดูจะไม่มีวันจบ เพราะเมื่อเรื่องหนึ่งสำเร็จ เรื่องที่สอง สามและสี่ก็สามารถสำเร็จตามมาได้เรื่อยๆ

เพราะว่าเขาเกิดมาพร้อมความโชคดีงั้นหรอ?

แต่ความโชคดีเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คนๆหนึ่งประสบความสำเร็จได้แน่ๆ

วันนี้ Bookpacker ขอยกบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องสารเคมีในสมอง มาเล่าให้เพื่อนๆชาว Bookpacker ได้รู้กันว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสาารเคมีในสมองกับความสำเร็จนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

การตัดสินใจแต่ละครั้งของเรา แม้ว่าจะเป็นการตัดสินใจภายในระยะเวลาที่สั้นแค่ไหนแต่ทุกครั้งสมองของเราจะพิจารณาจากข้อมูลที่เรามี ตอนนั้น, ประสบการณ์ที่เราเคยประสบพบเจอ, และที่สำคัญเลยคือสิ่งแวดล้อมต่างๆ (ปัจจัยภายนอก) ตอนที่ตัดสินใจ

4 ฮอร์โมนแห่งความสุขของร่างกายเราได้แก่ Dopamine, Serotonin, Oxytocin และ Endorphins

สารเคมีที่เป็นตัวเอกในเรื่องนี้ได้แก่ Dopamine (โดปามีน) นั่นเอง

Dopamine เป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับแรงบันดาลใจ ความรู้สึกเหมือนได้รับรางวัลเมื่อทำสิ่งต่างๆสำเร็จ ทุกๆครั้งที่เราทำงานใดงานหนึ่งสำเร็จ (ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ๋) สมองจะหลั่ง Dopamine และทำให้เราอยากจะทำเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นๆให้สำเร็จอีก เพื่อจะได้รับ Dopamine อีกครั้ง

ในทางกลับกันหากเราไม่กระตุ้นตัวเองให้ทำงานและหลั่ง Dopamine เรื่อยๆ ทำแต่งานที่ไม่ต้องใช้พลังมาก เช่น การนอนดูซีรีย์เรื่องโปรด ร่างกายและสมองของเราก็จะชินกับระดับ Dopamine ต่ำๆ และไม่มีแรงกระตุ้นให้ทำงานที่ใหญ่ขึ้นเสียที และมันจะยากมากขึ้นเรื่อยๆในการเข็นตัวเองให้กลับมา active ขึ้น

แต่วันนี้เรามี Hack ในการทำให้สมองหลั่ง Dopamine มาแนะนำสำหรับใครที่คิดว่าการให้ตัวเองทำงานใหญ่ๆนั้นเป็นเรื่องยากเหลือเกิน

แตกงานใหญ่ๆให้เป็นงานย่อยเล็กๆ เมื่อเราทำงานย่อยเหล่านั้นเสร็จทีละงาน สมองก็จะหลั่ง Dopamine ออกมาเรื่อยๆ ทำให้เรามีแรงฮึดในการทำงานย่อยต่อๆไปทำสุดท้าย งานใหญ่ของเราก็สำเร็จ

  • ตั้ง Deadline ให้กับตัวเองและทำงานนั้นให้สำเร็จภายในกำหนด (แม้จะไม่มี Deadline อยู่จริงๆ แต่เพื่อให้ร่างกายและสมองได้รับการฝึก)

การทำให้ร่างกายและสมองชินกับการหลั่งของ Dopamine จะทำให้เราไม่เป็นคนผัดวันประกันพรุ่งในการทำงานหนึ่งๆให้สำเร็จ (ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องการทำงาน แต่ยังรวมถึงด้านต่างๆในชีวิตอีกด้วย) เมื่อได้รู้แบบนี้แล้ว ลองฝึกร่างกายและสมองให้หลั่ง Dopamine อยู่เรื่อยๆกันนะครับ! Plan Do Achieve! 🙂

อ้างอิง : https://medium.com/azoth/why-some-people-are-more-successful-than-others-the-dopamine-connection-fd4c4b6ffa18

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *