Time Boxing การบริหารเวลาโดยใช้ตารางเวลาที่แน่นอน

Time Boxing การบริหารเวลาโดยใช้ตารางเวลาที่แน่นอน

ในแต่ละวัน เราสามารถทำงานที่ตั้งใจจะทำให้สำเร็จได้มากแค่ไหน

จากทฤษฏีการบริหารเวลาที่หลากหลาย วันนี้ Bookpacker ขอนำเสนออีกหนึ่งการบริหารเวลาที่น่าสนใจมาให้ชาว Bookpacker ได้ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันดู

Time Boxing คืออะไร?

Time Boxing คือการวางแผนการทำงานล่วงหน้าเพื่อกำหนดเวลาอย่างแน่นอนในการทำงานแต่ละงาน โดยกำหนดช่วงเวลางานแต่ละงานเป็นช่วงๆ หรือ ​Timebox และเมื่อเรามีการกำหนดเวลาที่แน่นอนแล้ว ก็เหมือนกับการกำหนด Dead Line ให้กับงานชิ้นนั้นๆเพื่อให้เสร็จสิ้นตามเวลาที่วางแผนไว้ จะได้ไม่ไปกระทบต่อเวลาของงานชิ้นต่อไป (Time Boxing จะคล้ายๆกับ Pomodoro technique ที่ Bookpacker เคยเขียนเอาไว้ ลองกลับไปอ่านกันได้ที่ https://www.facebook.com/welovebookpacker/videos/pomodoro-technique/2029573887314311/ )

ขั้นตอนในการทำ Time Boxing

1. เขียน List งานหรือกิจกรรมที่เราต้องทำเอาไว้ในแต่ละวัน หรือแต่ละสัปดาห์

2. ให้แตกย่อยงานใหญ่ๆ เป็นงานที่ย่อยๆที่เล็กลงมา

3. กำหนดเวลาคร่าวๆที่จะทำงานหรือกิจกรรมให้สำเร็จ

4. เว้นระยะสั้นๆเอาไว้บ้าง เผื่อสำหรับเหตุการณ์ หรืองานด่วนที่จำเป็นต้องแทรกเข้ามา

ประโยชน์ของการบริหารเวลาโดยการใช้ Time Boxing

1. สามารถจัดการ ควบคุมเวลาของตัวเองได้

2. ช่วยในการตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อไป เพราะเราได้วางแผนการใช้เวลาของเราล่วงหน้าแล้วว่า ช่วงเวลานี้เราจะทำงานอะไร และเมื่อเสร็จจะต้องทำงานไหนต่อ

3. เมื่อมีการกำหนดช่วงเวลาที่ทำงานอย่างแน่นอน จะช่วยให้เรามีสมาธิ และเพิ่ม Focus ในการทำงานชิ้นนั้นๆมากขึ้น

4. ปกติเวลาจะทำงานแต่ละชิ้น เราจะไม่ได้กำหนดเวลาในการทำงานนั้นๆ ทำให้ทำงานไปเรื่อยๆจนกว่าจะเสร็จ ไม่มีแรงกดดัน ดังนั้นการทำ Time Boxing จะช่วยให้มีแรงกดดันที่ดีในการทำงานให้เสร็จตามเวลาที่แน่นอน ไม่เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

5. ทำงานได้ถูกต้อง ถูกที่และถูกเวลา

6. เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ทบทวนตัวเองได้ เพราะสามารถกลับมาดูได้ว่าวันนั้น หรือสัปดาห์นั้นเราทำอะไรไปบ้าง มีอะไรสำเร็จตามที่วางแผนบ้าง

7. ช่วยเพิ่มแรงกระตุ้นให้ทำงานต่อไปได้ เพราะเราทำงานก่อนหน้านี้สำเร็จไปแล้ว จะมีกำลังใจในการทำงานชิ้นต่อไป

การบริหารเวลาด้วย Time Boxing สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทั้งคนทำงาน พนักงานออฟฟิศ หรือนักเรียน นักศึกษาได้เพราะค่อนข้างมีตารางเวลาที่แน่นอนในการทำกิจกรรมต่างๆ เพียงแค่เราทำการวางแผนล่วงหน้าของแต่ละวันเอาไว้ว่างานชิ้นนี้หรือการบ้านวิชานี้เราจะใช้เวลาในการทำนานเท่าไร แล้วเมื่อหมดเวลาก็ไปทำงานหรือกิจกรรมอะไรต่อไป ก็จะช่วยลดการใช้เวลาที่ไม่มีประโยชน์ในการมานั่งคิดว่าต้องทำอะไรต่อไปได้เยอะเชียวล่ะ!

ข้อควรระวัง

พยายามประเมินเวลาในการทำงานหรือกิจกรรมอะไรอย่างตรงไปตรงมา ไม่ประเมินเวลาต่ำกว่าความเป็นจริงเกินไป เพื่อว่าเมื่อถึงเวลาทำงานนั้นๆ จะได้สามารถทำเสร็จสิ้นได้ตามที่วางแผนไว้

อย่ายัดงานหรือกิจกรรมในแต่ละวันมากเกินไป เพราะมนุษย์เรามีขีดจำกัดของความสามารถในการทำงาน ยิ่งเราพยายามจะทำงานเยอะเกินกำลังมากเท่าไร เราจะยิ่งทำมันสำเร็จน้อยลงเท่านั้น

ควรเผื่อเวลาในการพักผ่อน หรือพักจากงานบ้าง

อ้างอิง

https://www.youtube.com/watch?v=fbAYK4KQrso

https://soundcloud.com/missiontothemoon/ep-255-3-time-boxing

http://en.eadbox.com/timeboxing-a-tool-for-time-management/

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *